Trang chủ » Đời sống
02/01/2023 11:48

Q14

Theo tỷ phú Lý Gia Thành, cách chọn bạn bè thông minh là “không đi chơi với những người nhàn rỗi”. Vì sao vị tỷ phú lại nói như vậy? Câu trả lời thật sâu sắc mà ít người để ý đến.

Tỷ phú được cho là “Superman” ở Hồng Kông

Tỷ phú Lý Gia Thành sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928 tại Hồng Kông. Ông là một tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện Hồng Kông. Ở tuổi xế chiều, ông đang sở hữu khối tài sản hơn 29,4 tỷ USD, từng là người giàu nhất Châu Á và hiện là một trong số những người giàu nhất Hồng Kông hiện tại.

Tỷ phú Lý Gia Thành

Tỷ phú Lý Gia Thành là nhà sáng lập và từng giữ chức Chủ tịch HĐQT của Cheung Kong Holdings – tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Hong Kong. Quy mô của tập đoàn này lên đến hơn 300 nghìn nhân viên, làm việc tại 52 quốc gia trên toàn thế giới.

Tỷ phú Lý Gia Thành khuyên thế hệ trẻ: “Không lãng phí thời gian để đi chơi với những người nhàn rỗi”

Ông Lý Gia Thành, ông chủ của các ông chủ, một tỷ phú về tiền bạc, gia thế, trí khôn… đã từng khuyên sinh viên Đại học Hongkong thế này:

“Không đi chơi với người nhàn rỗi. Họ không phải là người không tốt, thậm chí còn là người tốt, rất dễ thương. Nhưng không đi đơn giản là vì họ chọn cách sống an phận. Càng nói chuyện với họ, mình càng bị ảnh hưởng bởi tâm lý “không ham làm” hoặc ưa hưởng thụ, hoặc quen phụ thuộc người khác, hoặc chỉ muốn mọi thứ bình ổn kể cả khi chưa có sự nghiệp.”

Mỗi người đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày, trong giai đoạn khởi nghiệp thì khó có thể dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè,…cho những sự định ăn chơi và hưởng thụ cuộc sống.

Tỷ phú Lý Gia Thành khuyên người trẻ: “Không lãng phí thời gian để đi chơi với những người nhàn rỗi”

Với một người bình thường phải mất cả chục năm, người khá thì mất vài năm thì mới gây dựng được sự nghiệp. Những người ngồi cà phê cả ngày nghĩ ra cái app kiếm triệu đô, chơi chứng khoán kiếm triệu đô,…chỉ dành cho những người xuất chúng, không phải ai cũng làm được vậy đâu.

“Chỉ cần 15 hay 30 phút, một cuộc cà phê với người bận rộn, người có tiền, người có cơ sở làm ăn, người quản lý doanh nghiệp…quý giá hơn nhiều so với ngồi cả ngày với người nhàn rỗi, người suốt ngày rủ mình đi cafe hay người mà ai rủ cũng đi vì quá rảnh”. Tỷ phú Lý Gia Thành chia sẻ.

Chúng ta phải biết rằng người giàu không bao giờ lãng phí thời gian, họ tận dụng từng giây từng phút để suy nghĩ làm việc gì để kiếm ra tiền. Với họ thời gian rảnh cũng để học hỏi, trau dồi bản thân, quen biết với những người thành công để làm cho bản thân họ tốt lên từng ngày.

Những người chỉ biết hưởng thụ khó có thể thành công

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói: “Khi còn trẻ thì đừng e ngại sự nghèo khó. Bạn cần học cách đầu tư để phát triển trí tuệ, nâng tầm giá trị của bản thân. Ăn ở bên ngoài ít hơn, nếu có hãy cân nhắc chi phí. Khi mời ai đó dùng bữa, hãy chắc chắn đó là những người có ước mơ và làm việc chăm chỉ hơn bạn.”

“Sóng sau xô sóng trước”, những người chỉ biết hưởng thụ rất dễ bị loại bỏ. Lời khuyên của tỷ phú Lý Gia Thành dành cho tất cả chúng ta, những người còn chưa biết cách trân quý thời gian và cơ hội.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM