Trang chủ » Đời sống
30/09/2022 21:41

Đx894

Chiều 30/9, chúng tôi tìm về nhà anh Nguyễn Văn Ái (SN 1984) và chị Nguyễn Thị Lan (SN 1985) bị nước lũ cuốn trôi vào chiều 29/9. Trong căn nhà nhỏ nằm trên một con dốc bên sườn đồi, người thân cùng bà con láng giềng đang tất bật lo đám tang cho đôi vợ chồng xấu số.

3 cháu Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ty Hy và Nguyễn Thị Thủy Tiên bên linh cữu bố mẹ. Ảnh: Minh Quân
3 cháu Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ty Hy và Nguyễn Thị Thủy Tiên bên linh cữu bố mẹ. Ảnh: Minh Quân

Bên cạnh 2 chiếc quan tài đặt cạnh nhau, cháu Quốc Anh – con trai đầu của anh Ái, chị Lan khóc nấc lên từng đợt, còn 2 cháu Ty Hy và Mỹ Tiên dường như còn quá nhỏ để có thể cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát quá lớn, quá đột ngột đến với 3 anh em.

Ông Nguyễn Văn Ý – bác ruột của anh Ái cho biết, năm 2010, anh Ái quen chị Lan là người ở xã Nghi Phương (Nghi Lộc) rồi nên vợ nên chồng, đưa nhau về sinh sống ở quê anh Ái là xóm 12, xã Nghi Lâm. Đều lớn lên trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ khá vất vả. Ngoài làm nông, anh Ái đi làm thợ nề, thợ sơn, còn chị Lan tất bật chạy chợ để kiếm thêm tiền nuôi 3 con nhỏ.

Năm 2017, từ số tiền tích cóp, vay mượn, hai vợ chồng cất được ngôi nhà mới thay cho nhà cũ đã xuống cấp, nhưng do thiếu kinh phí nên mãi đến cuối năm 2020 mới hoàn thành. Cả gia đình quây quần trong ngôi nhà mới chưa được 2 năm, số tiền vay mượn chưa trả xong thì tai họa đột ngột ập đến.

2 cháu Nguyễn Ty Hy và Nguyễn Thị Thủy Tiên bên người thân tại lễ tang bố mẹ. Ảnh: Minh Quân.
2 cháu Nguyễn Ty Hy và Nguyễn Thị Thủy Tiên bên người thân tại lễ tang bố mẹ. Ảnh: Minh Quân.

Trước đó 1 tuần, trong khi đang làm công việc phụ hồ, anh Ái bị trượt giàn giáo, ngã gãy chân. Chiều 29/9, anh Ái được vợ chở đi khám lại vết thương ở Trạm Y tế xã Nghi Lâm, trên đường trở về thì gặp tai nạn thương tâm.

Ngồi thẫn thờ bên cạnh quan tài của vợ chồng người con trai xấu số, ông Nguyễn Văn Thoan – bố anh Ái cho biết: “Trước khi gặp nạn, vợ chồng nhờ tôi ở nhà chăm nom hộ 3 cháu để vào Trạm xá xã khám bệnh, chờ mãi đến tối không thấy về. Khi nhận được tin dữ, bà nhà tôi gào khóc, ngất lên ngất xuống đến tận giờ. Lâu nay tôi bị tàn tật, sức khỏe bà nhà tôi cũng yếu, không biết có sống được lâu để làm chỗ dựa cho 3 đứa cháu nội không nữa!”.

Rất đông hàng xóm chia buồn với gia đình. Ảnh: Minh Quân
Rất đông hàng xóm chia buồn với gia đình. Ảnh: Minh Quân

Được biết, cháu Nguyễn Quốc Anh đang là học sinh lớp 6C Trường THCS Nghi Lâm, còn 2 cháu Nguyễn Ty Hy và Nguyễn Thị Mỹ Tiên là học sinh lớp 2, lớp 1 Trường Tiểu học Nghi Lâm.

Thầy Trần Trọng Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Lâm cho biết, cả 3 cháu đều rất ngoan. “Ngay sau khi sự việc xảy ra, để xoa dịu nỗi đau mất cha mẹ của các em, Ban giám hiệu, công đoàn Trường Tiểu học Nghi Lâm và Trường THCS Nghi Lâm đã nhanh chóng tổ chức quyên góp trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường hỗ trợ tang lễ cho gia đình, đồng thời lập quỹ khuyến học để hỗ trợ cho 3 cháu trong thời gian tới. Tuy nhiên, về lâu dài, rất cần sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, những tấm lòng nhân ái để các em tiếp tục được đi học và có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 29/9, anh Ái cùng vợ đi khám bệnh về nhà bằng xe máy. Khi qua cầu Cố Hoà, xã Nghi Lâm đang ngập sâu thì bị nước lũ cuốn khiến cả 2 vợ chồng mất tích. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng huyện đã huy động hơn 200 người tổ chức tìm kiếm. Do trời tối, mưa lớn, nước lũ dâng cao nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, dù vậy lực lượng chức năng vẫn xuyên đêm tìm kiếm. Đến sáng 30/9, cả 2 thi thể vợ chồng nạn nhân đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Để kịp thời động viên, chia sẻ mất mát với gia đình, trong sáng nay (30/9), đồng chí Phạm Hồng Quang – Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc cùng các đồng chí lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện đã đến thăm hỏi, động viên và trao 50 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình anh Ái, chị Lan; đồng thời chỉ đạo và giao cho các ban, ngành, đoàn thể nhận đỡ đầu 3 cháu nhỏ, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập và cuộc sống hằng ngày. Các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể xã Nghi Lâm cũng nhanh chóng kêu gọi sự chung tay của các cán bộ, đoàn viên để hỗ trợ kịp thời cho gia đình.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM