Trang chủ » Đời sống
12/07/2023 21:08

Cả lớp chỉ mỗi con không có giấy khen, mẹ thắc mắc thì cô giáo ‘mời’ ra khỏi nhóm chat phụ huynh

Chì vì một tờ giấy khen, phụ huynh đã bị cô giáo thẳng tay ‘kích’ ra khỏi nhóm chat ngay sau đó.

Vèo một cái lại đến cuối năm, thế là xong một năm học “sóng gió” với đa phần thời gian đều phải học online tại nhà do sự hoành hành của “Cô Vy”. Kể ra cũng đáng nhớ các mẹ ạ, cái khoảng thời gian đầu con học tại nhà, em cứ tưởng năm nay con em bị ở lại lớp tới nơi không ấy chứ. Vì ở nhà học không lo học, cứ bày trò nghịch suốt thôi, xong suốt ngày nói mẹ ơi cô giảng con chả hiểu gì. May mắn sao tình hình ổn định hơn, mấy tháng sau này cũng được quay trở lại lớp học, mọi thứ dần ổn thỏa, trộm vía thằng con em vẫn học sinh giỏi, có giấy khen đàng hoàng hẳn hỏi mừng rớt nước mắt các mẹ ạ. Nhận được giấy khen giống như một sự công nhận cho cả năm học vậy, nên em thấy đứa con nít nào cũng thích cả, không có thì lại buồn ngay. Gần đây còn có vụ tranh cãi giữa phụ huynh và cô giáo chỉ vì tờ giấy khen đấy ạ.

Chuyện là người mẹ này có một bé trai. Chị cho biết trong lớp học Ngoại ngữ của con cuối năm có 3 giải thưởng đó là giải Chuyên cần, giải Ngôi sao xuất sắc và giải Ngôi sao Tiến bộ. Theo đó,  tùy thuộc vào danh hiệu đạt được mà học sinh sẽ nhận giấy khen cũng như phần thưởng đi kèm. Ngày tổng kết đã đến và cô giáo mời những bạn nhỏ lên bục giảng nhận giấy khen, phần thưởng. Ngày hôm ấy, cả lớp đều được nhận giấy khen, chỉ có mỗi con trai của chị là không. Điều này khiến người mẹ cảm thấy vô cùng thắc mắc, chẳng lẽ trong lớp chỉ có mỗi con mình đạt thành tích kém như thế đến mức không nhận được bất cứ thành quả nào.

hình ảnh

Người mẹ chia sẻ lại câu chuyện giấy khen “lùm xùm” tại lớp của con. Ảnh: Sohu

Đem thắc mắc này hỏi giáo viên trong group chat, người mẹ nhận câu trả lời rằng tất cả là do con của chị không đạt bắt cứ tiêu chí nào do giáo viên đặt ra nên mới không được khen thưởng. Người mẹ vẫn không tán thành với lời giải thích có vẻ chung chung này, chị cho biết giấy khen chỉ là một hình thức động viên học sinh, vả lại, các giải thưởng đều phụ thuộc vào những đánh giá theo tiêu chuẩn của người lớn. Giáo viên tặng giấy khen cho tất cả học sinh, chỉ chừa mỗi con trai của chị ra thì chẳng khác gì đang làm tổn thương cậu bé.

Khi thấy người mẹ nhắn như vậy, cô giáo thẳng thắn cho rằng nếu con của chị muốn nhận giấy khen thì đầu tiên chị phải nghiêm khắc với con đã, đừng cho con nghỉ học vô tội vạ, chính mẹ mới là người biết rõ tại sao cậu bé không được giấy khen. Lúc này, người mẹ vẫn bức xúc và yêu cầu nhà trường phải trao giấy khen bù cho con mình.

Cô giáo sau đó được cho là đã mất hết sự kiên nhẫn nên phản bác rằng nhà trường sẽ không giải thích thêm về những điều vô lý nữa, nếu phụ huynh không đồng ý thì hãy chuyển trường khác cho con. Sau đó thẳng tay “kích” người mẹ này ra khỏi nhóm chat phụ huynh. Điều này khiến những bức xúc của người mẹ lên tới đỉnh điểm.

hình ảnh

Chị cho biết không đồng tình với cách xử lý của nhà trường khi phụ huynh có thắc mắc. Ảnh: Sohu

Chia sẻ với phóng viên, người mẹ cho biết ban đầu chị chỉ mong muốn một lời giải thích thỏa đáng nhưng không ngờ lại bị đuổi ra khỏi nhóm chat phụ huynh. Sự việc khi được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận về rất nhiều ý kiến tranh luận.

Dân mạng xứ Trung chia thành 2 phe rất rõ ràng. Một bên thì cho rằng giấy khen cũng là thứ tạo ra để động viên học sinh nên nhà trường đừng quá cứng nhắc. Cả lớp đều được giấy khen, chỉ mỗi một học sinh không được nhận thì rất dễ khiến em bị tủi thân, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý. Nếu không đạt thành tích tốt, cô giáo vẫn có thể trao cho cậu bé một giấy khen hay giải thưởng phụ gì đấy.

Trong khi đó, phía còn lại thì cho biết giấy khen được trao tặng dựa trên tiêu chuẩn đánh giá. Nếu không đạt tiêu chuẩn, việc không được khen thưởng là điều hết sức bình thường. Giấy khen nếu được trao quá dễ dàng sẽ khiến học sinh không tôn trọng giá trị của giấy khen nữa vì cứ nghĩ rằng chỉ cần học “tàn tàn” thì cuối năm vẫn có tờ giấy khen về khoe với bố mẹ.

Riêng việc phụ huynh khăng khăng đòi giấy khen cho con như này thì cũng không đúng được, vì giấy khen thì phải dựa theo thành tích. Nếu em nào cũng được giấy khen như nhau, ăn đồng chia đều thì đâu còn công bằng cho những học sinh thực sự phấn đấu, chăm chỉ để có được thành tích nổi trội hơn trong lớp. Phía nhà trường cũng cho biết thêm giấy khen là để khen thưởng học sinh dựa trên những thành tích, tiêu chí nhất định chứ không phải để làm hài lòng phụ huynh. Quan điểm này tuy khá đúng, nhưng thực sự việc cô giáo kích phụ huynh ra khỏi nhóm chat khi chưa trao đổi cặn kẽ thì dường như có phần “hơi quá” đúng không các mẹ? Lại còn giải quyết theo kiểu không muốn nói thêm nữa, thẳng tay out phụ huynh ra khỏi nhóm chat cho yên chuyện thì cũng không phải là cách làm của nhà giáo dục nữa rồi. Còn các mẹ nghĩ sao?

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM