Trang chủ » Đời sống
25/08/2023 21:18

14 năm chịu đ.ò.n r.o.i của người cha t.â.m t.h.ầ.n, cô học trò đỗ thủ khoa đầu vào ngành giáo dục được đích thân chủ tịch xã đến trao học bổng

Tiếp sức cho cô học trò nghèo được đi học

Ngày 4.12, ông Phan Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ cho biết, địa phương đã phối hợp cùng doanh nghiệp, mạnh thường quân tổ chức trao tặng học bổng với giá trị hơn 110 triệu đồng cho em Nguyễn Thị Bốn (thủ khoa đầu vào ngành giáo dục tiểu học và mầm non Trường ĐH Quy Nhơn).

 

Doanh nghiệp trao học bổng trị giá 96 triệu đồng trong suốt 4 năm đại học cho em Bốn. Ảnh: Hoài Luân

Theo ông Liêm, sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Bốn, Công ty cổ phần Năng lượng Bình Định đã quyết định tài trợ phần học bổng với số tiền là 96 triệu đồng cho em ấy trong suốt 4 năm đại học.

Ngoài ra, UBND xã Mỹ Hiệp và các mạnh thường quân cũng trao tặng số tiền hơn 15 triệu đồng cho gia đình em Bốn.

 

Ông Phan Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp trao hỗ trợ cho em Bốn. Ảnh: Hoài Luân

Bà Nguyễn Hà Tiên – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Năng lượng Bình Định chia sẻ: Biết được hoàn cảnh của em Bốn, chúng tôi vô cùng cảm phục ý chí vươn lên trong học tập của em. Toàn thể công ty đã thống nhất sẽ giúp đỡ em để chặng đường phía trước bớt gian nan hơn. Tôi hi vọng, em sẽ luôn nỗ lực và học tập tốt để tương lai tươi sáng hơn.

Nhìn thấy con gái được thực hiện ước mơ đến trường, bà Lê Thị Thuận (40 tuổi, trú thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, mẹ của em Bốn) đã không kìm được nước mắt vì quá xúc động. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc quá bất ngờ đối với gia đình bà.

 

Mạnh thường quân trao tiền hỗ trợ cho em Bốn. Ảnh: Hoài Luân

“Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn đến mọi người. Đây là món quà quá ý nghĩa đối với gia đình tôi. Bây giờ, lòng tôi đã nhẹ bớt đi nhiều gánh nặng và nỗi lo. Nhìn thấy con được đi học, tôi mừng lắm” – bà Thuận xúc động nói.

“Con cảm ơn mọi người nhiều lắm. Con cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ con trong lúc gia đình con đang gặp nhiều khó khăn. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mọi người” – em Bốn chia sẻ.

Không đầu hàng số phận

Trong ngôi nhà nhỏ của em Bốn, ngoài vài bao lúa để chống đói thì hầu như chẳng có nổi vật gì quý giá. Khi kể về hoàn cảnh gia đình mình, nước mắt bỗng tuôn trào không ngớt trên đôi gò má của cô tân sinh viên nghèo hiếu học này.

Bốn cho biết, đã 14 năm nay, ba em là ông Nguyễn Ngọc Thảo (44 tuổi) mắc bệnh tâm thần, mỗi khi lên cơn là ông Thảo lại đập phá đồ đạc trong nhà. Toàn bộ tài sản đều được bán đi để lấy tiền mua thuốc chữa trị cho ba của em.

 

Em Bốn xúc động khi biết mình đỗ thủ khoa đầu vào ngành giáo dục tiểu học và mầm non. Ảnh: Hoài Luân

Mỗi tháng, bà Thuận phải chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền để mua thuốc, điều trị cho chồng. Lúc nào, bà Thuận cũng phải ở bên cạnh chồng để canh chừng, vì sợ mỗi khi chồng lên cơn, đồ đạc còn trong nhà lại tiếp tục vụn vỡ.

Bốn cho biết, suốt 14 năm qua, em phải đương đầu với những trận đòn roi mỗi lần ba em lên cơn điên loạn.

Bốn kể lại, khi vừa học hết lớp 9, mẹ em định cho em nghỉ học để đi làm kiếm tiền vì nhà quá nghèo. Em hiểu được vì sao mẹ lại có ý định đó và em cũng biết sẽ sớm có ngày này. Tuy nhiên, em không thể đầu hàng với số phận, được đi học là niềm an ủi, niềm hạnh phúc đối với em.

Thương cháu, bà Phạm Thị Bỉ (80 tuổi, bà nội của Bốn) dành dụm từng đồng để nuôi Bốn ăn học. Mỗi ngày, sau khi đi học về, Bốn lại đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Ngày qua ngày, căn bệnh của ba em càng trở nên nặng hơn, vóc dáng người mẹ đáng thương của em càng trở nên gầy gò, hốc hác, bà nội cũng đã ngày một già yếu. Duy nhất chỉ có tinh thần ham học của Bốn là bất diệt.

Khi biết tin mình đậu ngành Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non, Trường ĐH Quy Nhơn với số điểm 27,75 điểm, là thủ khoa đầu vào của ngành, cả em Bốn, mẹ và bà nội đều vỡ òa trong hạnh phúc. Những giọt nước mắt đầy tự hào về em, nhưng rồi lại lo không thể tiếp tục nuôi em học đại học vì nhà quá nghèo.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM